การจัดดอกไม้งานศพ
Make your own free website on Tripod.com

การจัดดอกไม้งานศพ

		ดอกไม้หน้าศพ      ดอกไม้ที่จะนำมาจัดหน้าศพมีหลายรูปแบบดังนี้
	1. จัดเป็นกอ จะใช้กระถางต้นกล้วยหรือมัดก้านผักตบชวาเป็นที่รองรับดอกไม้ 
	ใช้ดอกไม้ไม่มาก ขึ้นอยู่กับสถานที่วาง 3 ที่หรือ 5 ที่ และสะดวกในการยกไปตั้งวาง
	
	

2. จัดแบบสวนหรือแบบป่าจะเป็นการจัดดอกไม้แบบต่อเนื่องเป็นชั้นต่อจากฐานหีบศพ สองชั้นหรือสามชั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าภาพ ดอกไม้ที่จะใช้จัดหน้าหีบศพมีอยู่หลายชนิด บางชนิดอยู่ได้นาน 1-2 วัน บางชนิด อยู่ได้ 2-3 วันและบางชนิดอยู่ได้ 5-7 วัน การเลือกดอกไม้ที่จะนำมาใช้จัดควรได้รู้จักวิธีเลือกดอกไม้ดังนี้ 1. ดอกไม้ที่จัดอยู่ได้ 1-2 วัน จะได้แก่ ดอกกุหลาบ ดอกเยอร์บิร่า 2. ดอกไม้ที่จัดอยู่ได้ 2-3 วันได้แก่ ดอกกล้วยไม้ ดอกเบญจมาศ ดอกแอสเตอร์ 3. ดอกไม้ที่อยู่ได้นาน 5-7 วันได้แก่ ดอกซ่อนกลิ่น ดอกหน้าวัว ดอกคาร์เนชั่นและดอกไม้ประดิษฐ์ที่ ทำด้วยกลีบพลับพลึงเป็นดอกและใบ ในปัจจุบันนี้หีบศพนิยมใช้สีขาว ยกเว้นหีบพระราชทานตามยศ ชั้น ตำแหน่ง ที่ได้รับ ดังเช่น การจัดดอกไม้แบบสวนป่า หีบศพพระราชทาน แบบที่1

วัสดุ-อุปกรณ์ ดอกกุหลาบสีชมพู 24 ห่อ ดอกซ่อนกลิ่น 4 ห่อ ดอกกล้วยไม้สีขาว ใบเฟิร์นก้างปลา ใบโปร่งฟ้า ลวดเบอร์ 24 โอเอซิส 30 ก้อน รางจัดดอกไม้ 5 ใบ กระถางดิน 5 ใบ ไม้เสริมก้าน

วิธีทำ 1. ตัดก้านดอกไม้แช่น้ำ ดอกกุหลาบตัดก้านแล้วพันคอดอกที่ไม่แข็งด้วยลวดเบอร์ 24 2. ใบเฟิร์นและใบโปร่งฟ้าต่อก้านไม้ 3. โอเอซิสแช่น้ำ 4. บรรจุโอเอซิสลงในภาชนะปักดอกซ่อนกลิ่นโดยเฉลี่ยประมาณ 7-8 ช่อใน 1 รางทำ เช่นเดียวกันทุกราง 5. ปักดอกกุหลาบต่อจากซ่อนกลิ่นให้มีระยะสูงต่ำลดหลั่นลงมา 6. ต่อจากกุหลาบปักด้วยกล้วยไม้สีขาว 7. จัดกุหลาบใส่กระถาง ด้านล่างจัดด้วยกล้วยไม้ขาวแซมด้วยใบเฟิร์นและใบโปร่งฟ้า

หน้าหลัก ย้อนกลับ ถัดไป